VPUB - Lễ an vị Tượng thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Khu tưởng niệm Đại tướng thuộc Khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Đăng ngày 21 - 12 - 2021

Dienbien.gov.vn - Sáng ngày 21/12/2021, tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Lễ an vị Tượng thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Khu tưởng niệm Đại tướng thuộc Khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. Dự buổi lễ có gia đình đại tướng Võ Nguyên Giáp; về phía tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lò Văn Phương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh; lãnh đạo thành phố Điện Biên Phủ.

Tượng thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đúc bằng đồng vào ngày 9/12/2021. Pho tượng có kích thước là: chiều cao 86 cm, chiều ngang 43cm, chiều sâu 34 cm. Đây là mẫu tượng bán thân được gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp giới thiệu, của Nhà điêu khắc Lê Đình Bảo. Tượng được đúc tại cơ sở đúc tượng đồng công nghệ cao Nguyễn Thượng Sách (tỉnh Hải Dương). Mẫu tượng được khắc họa dựa trên bức ảnh Đại tướng năm 59 tuổi, thời điểm minh mẫn và phong độ nhất. Mẫu tượng đã khắc họa thành công chân dung một nhà chiến lược quân sự lỗi lạc, một vị tướng huyền thoại, Tổng Tư lệnh của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng mặc quân phục Đại tướng, trên ngực áo đeo duy nhất Huân chương Sao vàng - phần thưởng cao quý nhất mà Đảng và Nhà nước trao cho Đại tướng. Khuôn mặt vừa thể hiện sự uy nghi, nghiêm nghị, ánh mắt nhìn xa trông rộng của một vị tướng, bậc thiên tài quân sự của thế giới, nhưng vẫn ấm áp, gần gũi, bình dị.

Ngay từ sáng sớm, Tượng thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh Điện Biên đón tại ngã ba xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ; đưa rước về Khu tưởng niệm Đại tướng thuộc Khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ. Tại đây, Tượng thờ Đại tướng được rước lên bàn thờ, thực hiện nghi lễ an vị và dâng hương tưởng niệm. Phòng thờ tại Khu thờ tự có tổng diện tích sử dụng là 55,9 m2. Không gian thờ tự mang tính truyền thống, tạo không khí trang nghiêm, ấm áp, được bố trí 3 ban thờ, trong đó ban thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở chính giữa với diện tích sử dụng 4,5 m2.

Ông Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Điện Biên chia sẻ: Việc đưa rước bức tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp về Khu tưởng niệm Đại tướng thuộc Khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ là điều mong đợi đã từ rất lâu của các cấp chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên. Qua đó thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên đối với công lao to lớn của Đại tướng - người Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có những quyết sách đúng đắn, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu“, giải phóng đất nước. Đồng thời, giáo dục thế hệ trẻ tinh thần yêu nước, lòng tự hào, đạo lý Uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là một dấu ấn mới về văn hóa, góp phần phát huy giá trị, phục vụ nhu cầu của các Cựu Chiến binh, khách tham quan du lịch và nhân dân đến tri ân tưởng nhớ công lao to lớn của Đại tướng, thu hút khách du lịch tới tham quan, đẩy mạnh phát triển kinh tế về du lịch của tỉnh trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại Lễ an vị Tượng thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Khu tưởng niệm Đại tướng thuộc Khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ:

Ngay từ sáng sớm, Tượng thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh Điện Biên đón tại ngã ba xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ.

Tượng thờ được lực lượng tiêu binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên rước lên xe.

Tượng thờ được đưa rước về Khu tưởng niệm Đại tướng thuộc Khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ trong sự đón chào của đông đảo đồng bào, con em các dân tộc xã Mường Phăng.

Khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp thuộc Khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ.

Tượng thờ Đại tướng được rước lên bàn thờ.

Tượng thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đúc bằng đồng. Đây là mẫu tượng của Nhà điêu khắc Lê Đình Bảo, được gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp lựa chọn.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cùng các đại biểu thực hiện nghi lễ an vị Tượng.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.