VPUB - Tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn năm 2022 tăng 11,09%

Đăng ngày 05 - 12 - 2022

Dienbien.gov.vn - Đó là kết quả trong Báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2022 do Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày tại phiên họp UBND tỉnh tháng 11 (lần 2) vào chiều 22/11. Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh điều hành phiên họp.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày dự thảo Báo cáo tại phiên họp

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp những tháng đầu năm nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt, sâu sát, linh hoạt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc, cùng với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 đạt 14.037,88 tỷ đồng tăng 11,09% so với năm 2021, cao hơn với mục tiêu kế hoạch đề ra 1,09 điểm % và đã đạt được những kết quả tích cực, ước cả năm đạt và vượt 45/60 chỉ tiêu kinh tế, xã hội, môi trường theo kế hoạch được HĐND tỉnh giao. Các khu vực kinh tế cơ bản đạt so với kịch bản tăng trưởng, cơ cấu các ngành kinh tế chuyển biến tích cực. Giá trị sản xuất, doanh thu các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương mại dịch vụ đều tăng khá cao so với cùng kỳ. Dự ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2022 đạt 19.467,1 tỷ đồng, tăng 40,97% so với cùng kỳ năm trước, vượt 8,15% kế hoạch năm. Công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hoạt động thu hút xúc tiến đầu tư tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, tổng số vốn đầu tư đăng ký tăng cao so với cùng kỳ năm trước, có thêm nhiều nhà đầu tư uy tín khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Chính sách an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm, đảm bảo thực hiện đầy đủ, đúng chế độ, chính sách, giải quyết việc làm mới cho người lao động tăng so với thực hiện năm 2021, công tác giảm nghèo trên địa bàn đạt được kết quả tích cực. Các hoạt động y tế, giáo dục, văn hóa, văn nghệ, thể thao, thông tin truyền thông có những bước tiến tích cực, đã kiểm soát được dịch bệnh covid-19, các tỷ lệ huy động học sinh ra lớp đều cao, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông cao hơn so với năm học trước (tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 đạt 99,24%, tăng 0,89% so với năm 2021 (năm 2021 đạt 98,35%), tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hoá, thể thao, thu hút khách du lịch tăng cao so với cùng kỳ. Chủ quyền biên giới Quốc gia được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Kế thừa những kết quả đã đạt được về phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022 đặc biệt là việc triển khai các dự án lớn trọng điểm về kết cấu hạ tầng và thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế. Năm 2023, tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 11,0%, GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành), đạt 45,63 triệu đồng/người/năm... Đồng thời, đặt ra 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển ngành và lĩnh vực về kinh tế; văn hóa - xã hội; khoa học công nghệ, tài nguyên môi trường; Công tác tư pháp, xây dựng chính quyền và thanh tra, phòng chống tham nhũng; Cải cách hành chính; Công tác dân tộc, tôn giáo; Các chương trình dự án trọng điểm và Quốc phòng - an ninh, đối ngoại.

Đồng chí Giàng Thị Hoa - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tham gia góp ý vào dự thảo Báo cáo kinh tế - xã hội năm 2022

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu cơ bản nhất trí với dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2022. Đồng thời, cho ý kiến vào các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Xác định các định hướng, vị trí vai trò của năm 2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phạm Đức Toàn cho rằng: Trong bối cảnh cả nước và của tỉnh, mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) nên đặt chỉ tiêu trên 10%. Về nhiệm vụ của năm 2023, đồng chí đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát, xem xét, sắp xếp lại theo mạch các ngành, lĩnh vực của tỉnh; đối với biểu chỉ tiêu việc xây dựng là tương đối khó, cần nghiên cứu bổ sung các chỉ tiêu cho phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thành Đô phát biểu tại phiên họp

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tiếp thu ý kiến góp ý của đại biểu dự họp hoàn thiện nội dung báo cáo. Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng với Cục Thống kê rà soát lại số liệu đánh giá, bổ sung tổng vốn đầu tư toàn xã hội... Đối với Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2023, thống nhất xây dựng mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên 10%. Về nhiệm vụ năm 2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục rà soát, sắp xếp lại ngành, lĩnh vực. Trong lĩnh vực nông nghiệp, tích cực xây dựng nông thôn mới, duy trì các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được. Trong lĩnh vực công nghiệp, hoàn thiện tất cả các dự án thủy điện đã phê duyệt theo kế hoạch; tập trung thực hiện quyết liệt đầu tư công, 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Về cách thức giao chỉ tiêu năm 2023, thống nhất theo chỉ tiêu cũ, giao Cục Thống kê và Sở Kế hoạch và Đầu tư trên cơ sở kết quả năm 2022, xác định tính toán lại bộ chỉ tiêu theo Quyết định 288 của Chính phủ để làm cơ sở xây dựng các chỉ tiêu theo bộ chỉ tiêu mới để xây dựng kế hoạch giai đoạn sau, báo cáo cấp có thẩm quyền. Chậm nhất đến ngày 25/11/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện nội dung chuyển lại Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp./.