VPUB – Pá Khoang phấn đấu cơ bản đạt nông thôn mới năm 2022

Đăng ngày 16 - 08 - 2022
100%

Xã Pá Khoang được sáp nhập vào thành phố Điện Biên Phủ năm 2020, đây cũng là xã duy nhất trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ chưa hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Vì thế nhiều nguồn lực đang được tập trung đầu tư hỗ trợ, nhằm đưa xã Pá Khoang cơ bản về đích nông thôn mới trong năm 2022.

Trụ sở mới UBND xã Pá Khoang

Khi mới sáp nhập về thành phố Điện Biên Phủ, xã Pá khoang chỉ đạt 10/19 tiêu chí nông thôn mới, để tiếp tục chương trình xây dựng nông thôn mới, Ban chỉ đạo, Ban quản lý nông thôn mới của xã đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, huy động sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị. Tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Pá Khoang đã đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới, 5 tiêu chí chưa đạt là: Tiêu chí số 6 về Cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số 9 về về nhà ở dân cư, tiêu chí số 10 thu nhập, tiêu chí số 17 về môi trường, an toàn thực phẩm và tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Trao đổi với ông Phan Trung Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ cho biết: Công tác xóa đói giảm nghèo được xã xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Đảng bộ xã đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, lắng nghe tiếp thu ý kiến đóng góp của cán bộ, Đảng viên và nhân dân. Luôn phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Hàng năm, Đảng ủy xã ban hành các Nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế, xã hội, lãnh đạo chỉ đạo, Mặt trận Tổ quốc và các ban ngành đoàn thể xã, các chi bộ trực thuộc. Phát huy vai trò của cán bộ, Đảng viên trong xã, tuyên truyền vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, nuôi gia súc, gia cầm. Trồng cây ăn quả cho năng suất cao, xây dựng các mô hình để tăng thu nhập cho gia đình. Qua đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng tỷ lệ hộ khá giàu trên địa bàn của xã.

Từ năm 2021 đến nay, xã đã triển khai 3 mô hình phát triển sản xuất là mô hình ứng dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây lúa vụ mùa, mô hình nuôi gà thịt, ngan sao an toàn sinh học, cùng với đó, xã đã hoàn thành nhiều công trình giao thông, thủy lợi. Nhờ những nguồn lực đó, cùng với sự vươn lên của người dân, cho đến nay tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa bàn xã giảm xuống còn 13,96%, thu nhập bình quân của người dân dao động trong khoảng 23-25 triệu đồng/người/năm.

Nhân dân xã Pá Khoang vệ sinh môi trường tại thôn bản định kỳ 2 tuần/lần

Năm 2022, theo Nghị quyết của Đảng bộ xã Pá Khoang sẽ phấn đấu đạt thêm 3 tiêu chí, đó là tiêu chí số 9 về nhà ở, tiêu chí số 17 về môi trường và tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị. Trong đó, đối với tiêu chí số 9, hiện nay, xã có 1.028/1.029 hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn về chất lượng nhà ở theo quy định, chỉ còn 1 nhà tạm. Để đạt tiêu chí số 17, xã tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tự thu gom và xử lý rác thải với phương châm rác sinh ở đâu thì xử lý rác ở đó. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã tăng cường chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ đạo xã chỉ đạo phối hợp với các thôn bản tuyên truyền, vận động nhân dân xây nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh; vệ sinh môi trường tại thôn bản đảm bảo 2 tuần/lần. Về tiêu chí số 18, xã tiếp tục tạo điều kiện, đăng ký cho 02 công chức được tham gia bồi dưỡng Quản lý nhà nước, lý luận chính trị trong năm 2022 để đạt chuẩn theo quy định.

Khó khăn còn nhiều nhưng với tinh thần đoàn kết, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ đang nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Với sự quyết tâm, đồng lòng, cùng sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành, xã Pá Khoang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí của xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022./.

Ngọc Thủy

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  VPUB - 3 Chi bộ thuộc Đảng bộ Văn phòng UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ kết nạp đảng viên(04/11/2022 10:33 CH)

  VPUB – Chi bộ Hành chính – Tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Tự soi, Tự sửa”(26/10/2022 3:36 CH)

  VPUB – Ra mắt Website Thi trực tuyến(17/10/2022 5:44 CH)

  VPUB – “Đêm hội Trăng rằm” vui tết trung thu năm 2022(09/09/2022 3:11 CH)

  VPUB - Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Ban Chấp hành Trung ương...(18/08/2022 4:01 CH)

  °
  1563 người đang online