VPUB – Sức sống mới từ nguồn điện quốc gia

Đăng ngày 08 - 01 - 2023
100%

Dienbien.gov.vn – Sau gần 1 năm được sử dụng điện lưới quốc gia, bà con nhân dân bản Pá Trả, xã Pá khoang, thành phố Điện Biên Phủ đã bắt nhịp được với cuộc sống mới, từng bước vươn lên xóa đói giảm nghèo. Điện đã mang văn minh, no ấm, thắp sáng khắp các hộ dân bản Pá Trả, giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế.

Nhiều hộ gia đình kinh doanh dịch vụ máy xay xát khá lên nhờ điện

Ông Bạc Cầm Inh - Trưởng bản Pá Trả, xã Pá Khoang, TP. Điện Biên Phủ, chia sẻ: Những năm trước, không có điện cuộc sống người dân rất vất vả, thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần. Không điện sáng, không đài, không ti vi, không thông tin liên lạc, nhà nào cũng dùng đèn dầu thắp sáng. Để có điện thắp sáng, một số gia đình gần bờ suối có điều kiện lắp đặt máy phát điện mini chạy bằng sức nước. Tuy nhiên, điện này rất yếu chỉ đủ để thắp sáng loại bóng đèn siêu tiết kiệm điện. Bản Pá Trả hiện có hơn 20 hộ dân, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Có điện bà con sẽ được hưởng lợi trong sản xuất và sinh hoạt, trình độ dân trí sẽ dần được nâng cao, nhiều hộ gia đình đã mua tivi, tủ lạnh để sử dụng, họ hạnh phúc khi mà sống hơn nửa cuộc đời mới biết thế nào là điện lưới quốc gia.

Công trình đường điện sinh hoạt bản Pá Trả, xã Pá Khoang được phê duyệt theo Quyết định số 1847 ngày 13/7/2021 của UBND thành phố. Trong quá trình triển khai thi công, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp chính quyền thành phố cũng như sự chỉ đạo quyết liệt của Công ty Điện lực tỉnh cũng như Điện lực thành phố Điện Biên Phủ, công trình hoàn thành mang nguồn điện lưới quốc gia về với bản Pá Trả vào ngày 26/1/2022. Điện lưới quốc gia về bản không chỉ mang lại niềm vui, đáp ứng mong mỏi, nguyện vọng chính đáng, sự phấn khởi của người dân mà còn mở ra nhiều cơ hội để đời sống của bà con ngày càng phát triển ấm no, hạnh phúc.

Có điện bà con được tiếp cận nhiều hơn với các thông tin, khoa học kỹ thuật

Chị Lò Thị Tươi – Người dân bản Pá Trả, xã Pá Khoang, cho biết: “Trước đây khi chưa có điện cuộc sống của chúng tôi rất vất vả, khó khăn. Nhưng từ khi có điện, mua được tivi, tủ lạnh, được tiếp xúc với thông tin, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, biết làm kinh tế, cuộc sống đã bớt vất vả rất nhiều so với những năm trước đây”. Điện không chỉ thắp sáng bản, làng mà còn mang ánh sáng văn hóa, tri thức đến với bà con đồng bào các dân tộc, có điện bà con được tiếp cận nhiều hơn với các thông tin, khoa học kỹ thuật để áp dụng trong lao động sản xuất từ đó phát triển kinh tế ổn định cuộc sống. Chỉ sau gần 1 năm có điện lưới quốc gia các hộ dân ở Pá Trả được tiếp cận với các chương trình phát thanh, truyền hình, từ đó nắm bắt được những thông tin hữu ích nhất là việc áp dụng KHKT vào sản xuất, những mô hình hay, cách làm sáng tạo để áp dụng vào thực tế địa phương. Khi kinh tế phát triển các hộ đã mua được một số đồ dùng điện tiện ích như: Nồi cơm điện, quạt điện, tủ lạnh, ti vi để phục vụ sinh hoạt. Không những thế điện còn giải phóng một phần sức lao động cho bà con nhiều hộ gia đình kinh doanh dịch vụ máy xay xát, … nhiều hộ đã khá lên nhờ điện.

Ông Quàng Văn Việt - Chủ tịch UBND xã Pá Khoang, TP. Điện Biên Phủ, cho biết: Từ khi có điện việc được xem các chương trình trên truyền hình đã trở thành thói quen rất thiết thực, hữu ích, bà con học hỏi kinh nghiệm kỹ thuật thâm canh cây trồng vật nuôi. Làm vườn ao chuồng năng suất hiệu quả hơn, đã tự mình biết nỗ lực vươn lên, quyết tâm tạo lập cuộc sống ngày càng ổn định và đủ đầy. Nếu như trước đây chưa có điện, thu nhập bình quân đầu người của bản Pá Trả ở mức thấp chỉ đạt 15 triệu đồng/người/năm.

Điện đã thắp sáng từng ngôi nhà, ngõ xóm và cũng thắp lên niềm tin, khát vọng vươn lên của người dân Pá Trả. Việc đầu tư điện lưới quốc gia đã phục vụ sản xuất, sinh hoạt cũng như học tập của con em đồng thời đã giúp người dân nơi dây vươn lên phát triển kinh tế nâng cao đời sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Xây dựng Pá Khoang ngày một tươi sáng, đây cũng là tiền đề vững chắc để xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả./.

Ngoc Thủy

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  VPUB – Sức sống mới từ nguồn điện quốc gia(08/01/2023 7:25 SA)

  VPUB - Văn phòng UBND tỉnh 60 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển(26/12/2022 9:27 CH)

  VPUB - Đảng bộ Văn phòng UBND tỉnh kết nạp 4 đảng viên(22/12/2022 5:47 CH)

  VPUB - Khai mạc Hội thao chào mừng 60 năm ngày thành lập Văn phòng UBND tỉnh(17/12/2022 5:23 CH)

  VPUB - Học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII(05/12/2022 10:46 CH)

  °
  2514 người đang online