VPUB - Kỷ niệm 60 năm Ngày Bầu cử HĐND tỉnh Điện Biên

Đăng ngày 09 - 06 - 2023
100%

Dienbien.gov.vn - Sáng 9/6, HĐND tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bầu cử HĐND tỉnh Điện Biên (9/6/1963-9/6/2023). Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Trần Quốc Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mùa A Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lò Văn Phương - Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; các Sở, ban, ngành tỉnh; đại diện lãnh đạo HĐND 2 tỉnh Lai Châu, Sơn La và các đồng chí nguyên là lãnh đạo HĐND tỉnh qua các thời kỳ.

Đồng chí Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND và đồng chí Lò Văn Phương - Chủ tịch HĐND tỉnh, tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong đổi mới cách thức tổ chức thực hiện, nâng cao chất lượng hoạt động HĐND tỉnh.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển HĐND tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên) qua các thời kỳ. Cách đây 60 năm, ngày 09/6/1963, tỉnh Lai Châu tiến hành bầu cử HĐND tỉnh khoá I, nhiệm kỳ 1963-1965, đánh dấu sự ra đời của HĐND tỉnh Lai Châu (nay là HĐND 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu). Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát huy dân chủ và bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Cuộc bầu cử HĐND khoá I thành công tốt đẹp, với 97,7% số cử tri đi bầu cử, đã bầu ra 59 đại biểu tiêu biểu cho mọi tầng lớp nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Sau thành công của cuộc bầu cử, ngày 04/7/1963, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa I đã long trọng Khai mạc kỳ họp thứ Nhất. Kể từ năm 1963 đến nay, HĐND tỉnh đã có 60 năm hoạt động, với nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng và phát triển tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên). Kể từ những ngày đầu đi vào hoạt động đến nay, HĐND tỉnh Điện Biên đã trải qua 60 năm với 15 khóa. Trong suốt chặng đường đó, HĐND tỉnh đã không ngừng hoàn thiện về bộ máy tổ chức, nâng cao chất lượng Đại biểu HĐND; thực hiện tốt vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân. Đặc biệt, từ 2004 đến nay, ngay sau khi chia tách, thành lập 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu, sau gần 20 năm chia tách, thành lập tỉnh, với chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền theo quy định, HĐND tỉnh Điện Biên đã ban hành nhiều Nghị quyết để cụ thể hóa các quy định của pháp luật và Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI, XII, XIII, XIV. Do đó, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục tăng trưởng và phát triển trong tất cả các lĩnh vực; khối đại đoàn kết các dân tộc được đẩy mạnh; quốc phòng – an ninh được đảm bảo, chủ quyền biên giới Quốc gia được giữ vững. 

Đồng chí Trần Quốc Cường - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường khẳng định những nỗ lực phấn đấu, tinh thần, trách nhiệm, đoàn kết nhất trí, trí tuệ tập thể, đổi mới sáng tạo và công lao, đóng góp của các thế hệ lãnh đạo, các đại biểu HĐND tỉnh qua các thời kỳ luôn được nhân dân các dân tộc trong tỉnh ghi nhận, biết ơn. Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 14, đáp lại niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân và cử tri, đồng chí đề nghị HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh trong thời gian tới tiếp tục bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp, thường xuyên của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong tổ chức và hoạt động. Tăng cường sự lãnh đạo thường xuyên, sâu sát của Đảng đoàn HĐND tỉnh; phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên là đại biểu HĐND tỉnh. Thường trực HĐND tỉnh phát huy tốt vai trò trong việc điều hòa, phối hợp, nhất là trong các hoạt động thẩm tra, giám sát. Các Ban HĐND nêu cao trách nhiệm trong công tác thẩm tra báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp, chủ động rà soát kỹ nội dung, đưa ra những vấn đề còn vướng mắc, chưa đúng quy định của pháp luật. Nâng cao hơn nữa chất lượng Đại biểu HĐND là việc làm có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh; cải tiến, nâng cao chất lượng các kỳ họp của HĐND, phát huy vai trò của người đại biểu trong việc quyết định những nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, cơ quan của dân, do dân và vì dân, góp phần đưa tỉnh Điện Biên phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, cùng cả nước phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Đồng chí Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND và đồng chí Lò Văn Phương - Chủ tịch HĐND tỉnh, tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong đổi mới cách thức tổ chức thực hiện, nâng cao chất lượng hoạt động HĐND tỉnh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong đổi mới cách thức tổ chức thực hiện, nâng cao chất lượng hoạt động HĐND tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Trước đó, Đoàn đại biểu dự lễ kỷ niệm đã đến dâng hương các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ liệt sỹ chiến trường Điện Biên Phủ./.

Ngọc Thủy

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  VPUB – Công bố quyết định bổ nhiệm cán bộ quản lý các đơn vị trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh(05/11/2023 5:50 CH)

  VPUB - Kỷ niệm 60 năm Ngày Bầu cử HĐND tỉnh Điện Biên(09/06/2023 10:25 CH)

  VPUB - Đồng chí Phạm Thế Xuyên được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh(22/04/2023 11:53 CH)

  VPUB - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương, viếng các Anh hùng, liệt sĩ tại Điện Biên(09/04/2023 9:51 CH)

  VPUB - Văn phòng UBND tỉnh gặp mặt đầu xuân Quý Mão 2023(30/01/2023 11:26 CH)

  °
  784 người đang online